Đăng trong Cơm suất

Nem lụi món ăn cổ truyền lâu đời của xứ Huế

Những chiếc nem lụi thường được được nướng vàng ươm, thơm phức trên bếp than hồng, ăn kèm với các loại rau sống thơm mát, chấm với nước lèo đặc biệt làm ngẩn ngơ lòng bao thực khách, nem lụi luôn là một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế, nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi.

Nem lụi có xuất xứ cổ truyền lâu đời

Nem lụi là món ăn có xuất xứ từ những tỉnh miền Trung, nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là nem lụi ở Huế. Chả lụi là món ăn theo shipdoan365 ( đơn vị chuyên đồ ăn đêm giao tận nhà ở hà nội)  tìm hiểu được thì có xuất xứ từ thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận. “Lụi” là từ dùng để chỉ việc xiên những que tre nhỏ được vót nhọn qua miếng chả và được nướng trên bếp than.Chả lụi thường được dùng kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm. Chúng khá phổ biến ở một số tỉnh thành tại Việt Nam như Phan Thiết, Huế, Vũng Tàu, Biên Hòa., Bình Thạnh – Hồ Chí Minh.

Click xem <9 thành phần dinh dưỡng cơ bản mà thịt lợn đem lại>

ban-do-an-dem-qua-mang

Các thành phần chế biến chính trong nem lụi

Nguyên liệu nem chua là thịt heo nạc quết nhuyễn như quết chả giò, trộn đều với một ít da và mỡ heo thái chỉ, cùng muối và các loại gia vị quen thuộc như: tiêu, ớt, đường, thính.

  • Nhân: tôm, thịt ba rọi được cắt nhỏ, xay nhuyễn và ướp đầy đủ các gia vị cần thiết.
  • Nướng: Dùng que tre nhỏ được vót nhọn đâm xuyên qua gói chả. Sau đó quết sơ qua một lớp dầu vừa nóng và đặt lên vỉ nướng. Lưu ý khi nướng phải trở đều tay và không nên để lửa than quá lớn. Khi nhân chín, bánh tráng bên ngoài giòn đều thì nên lấy xuống để giữ được vị ngọt béo tự nhiên. (Có thể nướng ở lò vi sóng).
  • Nước chấm: được làm từ nước mắm ngọt pha với cà chua xay, nước cốt me, đậu phộng xay nhuyễn. Nếu muốn dùng cay thì có thể cho thêm ớt.
  • Rau sống:gồm xà lách, rau thơm, rau răm, xoài và dưa chuột rửa kỹ, dưa chuột và xoài được bào mỏng.
  • Gói: Bánh tráng cắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật, cho nhân vào chính giữ bánh tráng và gói lại như cách gói nem.

Cũng từ nguyên liệu trên mà người Huế chế ra món nem lụi ( món ăn đã có trong menu bán đồ ăn đêm qua mạng của shipdoan365), từ lâu trở thành đặc sản nổi tiếng đất thần kinh. Người ta “lụi” hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ, tạo dáng như que kem tròn bằng ngón tay cái, nướng trên bếp than hồng, trở qua trở về cho chín đều các mặt. Nem lụi vừa nướng vừa ăn. Nướng tới đâu ăn tới đó mới ngon.

Nem lụi với nước chấm vô cùng độc đáo

Nét hấp dẫn của món ăn này phải kể đến thứ nước chấm được pha chế vô cùng độc đáo. Chẳng phải nước chấm chua ngọt thông thường mà là chén nước lèo được pha chế theo cách riêng của người Huế. Để làm nước chấm, người ta xay nhuyễn đậu phộng, cho thêm một chút nước mắm rồi đun trên bếp thành một hỗn hợp sền sệt giống như tương. Ở nhiều nơi còn cho thêm chút gan heo, thịt heo băm nhuyễn để món nước chấm được đậm đà và nhiều hương vị hơn.

Shipdoan365 ( đơn vị chuyên cơm văn phòng hoàn kiếm) muốn nhắn nhủ với quý bạn đọc rằng nếu bạn có dịp ghé thăm xứ Huế, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo làm say mê lòng người này nhé!

Bình luận về bài viết này